Bạch Thước Thượng Thần – Chương 2

Nàng hy vọng, người tìm được nàng, là Thiên Khải

bach-thuoc-chuong2

Ảnh: pngtree.com

Trời đất phân ra ba không gian chính, Thần giới Thượng Cổ, Tiên yêu quỷ giới, Nhân giới.

            Thần giới Thượng Cổ chính là nơi Thần sinh sống, bao gồm tứ đại Chân thần tôn quý: Thượng Cổ, Chích Dương, Bạch Quyết, Thiên Khải.

            Mười ba vạn năm trước, Hỗn Độn kiếp giáng xuống tam giới, để ngăn cản Hỗn Độn kiếp, nữ thần Thượng Cổ lấy thân tuẫn thế. Chân thần Thiên Khải thấy được thiên cơ, bố trí Huyết trận diệt thế ở đầm Uyên Lĩnh, muốn lấy sinh linh tam giới để đổi lấy bình an cho một người là Thượng Cổ.

        Nữ thần Tinh Nguyệt – Nguyệt Di vì cứu Tam Giới, đã dẫn một đám Thượng thần hạ giới ngăn cản Thiên Khải bố trí Huyết trận, rồi lại cùng chúng thần đi nhầm vào mắt trận và vẫn lạc trong Huyết trận diệt thế, từ đó thần hồn lưu lại ở đầm Uyên Lĩnh, hóa thành tượng đá cô tịch.

  * Khánh giải thích: vẫn lạc là rơi xuống, ngã xuống. Trong truyện tác giả dùng từ “vẫn lạc” để chỉ sự qua đời của các vị thần

  Nguyệt Di chết trong Huyết trận diệt thế hóa thành tượng đá cô tịch

            Sau khi Hỗn Độn kiếp giáng xuống, Thượng Cổ tuẫn thế, Thần giới Thượng Cổ phủ đầy bụi, trong Tam giới không còn ai nhớ câu chuyện cũ xưa này. Hơn sáu vạn năm sau, Thần giới Thượng Cổ trùng khải, tứ đại Chân Thần trở về vị trí cũ, tất cả đều giống với dáng vẻ năm ấy, còn về nữ thần Tinh Nguyệt, thần hồn đã tan biến trong Trường Hà mênh mông ở Thần giới, cũng không còn tồn tại.

            Trong cảnh giới Thương Khung, bức tượng hóa đá của nữ thần Tinh Nguyệt ở trước Tinh Hà, trong đôi mắt nhỏ xuống một giọt nước mắt cuối cùng, trở thành điều duy nhất trong lòng Thiên Khải không bỏ qua được.

         Tiên, Yêu mặc kệ gió mưa mà đại chiến hết sáu vạn năm, mấy vạn năm đầu hai giới thù sâu như biển, đánh nhau ầm ĩ cho dù “sơn vô lăng, thiên địa hợp” cũng không thể khiến họ yên tĩnh lại được.

                          *Khánh chú thích: “sơn vô lăng, thiên địa hợp” nghĩa là núi không còn đỉnh (ý nói núi mòn), trời đất hợp nhất

            Nhưng cái việc đầy lo lắng này đã được giải quyết sau khi Thượng thần Bạch Quyết hóa thành tro bụi ở đầm Uyên Lĩnh. Cả Thiên đế và Yêu hoàng ban thư đình chiến, cũng không ban bố ra toàn Tam giới. Tướng sĩ tiên, yêu hai giới ở biên giới tự ngầm hiểu mà từ từ rút lui một cách sạch sẽ.

            Mấy thập niên này, trước hết không đề cập tới Tiên quân, đám Yêu quân hiếu chiến cũng trung thực mà núp ở trong động phủ Yêu giới mà tu dưỡng, một bước nhỏ cũng không bước ra khỏi cửa. Thượng thần Bạch Quyết vì cứu Tam giới mà tuẫn thế, bọn hắn mà ở hạ giới còn chiến đấu đến ngươi chết ta sống, thì ba vị Thượng thần viễn cổ trong Thần giới Thượng Cổ nói không chừng sẽ chém bọn hắn trước.

            Căn cứ vào nguyên tắc, trước tiên chọc không được thì tránh, hai tộc đâu có điên mà không muốn sống, cuối cùng cũng dừng lại

            Việc đình chiến này, cũng năm mươi năm.

            Thiên Khải rời khỏi Thần giới Thượng Cổ , hắn ở trong cung điện ở núi Tử Nguyệt làm người rảnh rỗi, cũng làm năm mươi năm.

            Yêu, loại sinh vật này là do thiên địa biến đổi mà thành, cũng có một vài Yêu trên con đường biến đổi có lẽ sẽ có chút xấu xí, nhưng phần lớn nhan sắc đều rất mê hoặc.

           Trong lịch sử Thượng Cổ mười mấy vạn năm, Thiên Khải là nổi bậc nhất. Chậc chậc, đối với chúng thần Thượng Cổ giới mà nói, dung mạo của hắn quả nhiên là thiên địa tạo hóa, chỉ nhiều hơn một phần, chứ không ít đi một phần

            Lúc trước, trong Thượng Cổ giới, nếu như nữ Tiên quân thầm yêu trộm nhớ Bạch Quyết mà xếp hàng dài từ bên ngoài rừng Đào Uyên, thì đối với Thiên Khải cũng đủ bao vòng quanh Thượng Cổ giới một vòng. Cái sự phô trương này nghe ra cũng có ý tứ của một số người mong muốn phu quân mình có được.

         Đương nhiên, đây đều là các lão thần tiên cùng bọn đồ tử đồ tôn tán gẫu trong lúc cảm khái khi nói về các giai thoại Thượng Cổ. Nhưng mấy lời này truyền đi cũng không có ai phản đối. Năm đó, trong hôn lễ của Chân thần Bạch Quyết ở cảnh giới Thương Khung, mấy trăm con mắt của tiên yêu tận mắt chứng kiến Chân thần Thiên Khải thức tỉnh, cái dung mạo đó, cái sức mạnh Yêu thần nghịch thiên đó, mấy nghìn năm sau, không ai có thể quên.

        Vì vậy mặc dù là Chân thần Bạch Quyết lấy thân tuẫn thế, công lao to lớn, tin đã bày sẵn ra, nhưng trong Tam giới, tin tức nóng hổi nhất mà các nữ tiên, nữ yêu lén lút thảo luận, là vị Chân thần Thiên Khải kia.

        Cũng không phải đám nữ quân này là Bạch nhãn lang, mà chỉ là Chân thần Bạch Quyết với cái vị trong Thánh điện kia, con cũng đã có rồi. Cái bức tường này quá chắc chắn, thật sự không ai có gan đào. Này đây tại Thượng cổ giới, trong mười mấy năm sau khi chúng thần thức tỉnh, không hề nghi ngờ gì nữa, Thiên Khải, trên dưới Tam giới Cửu Châu bát hoang, đã trở thành người đàn ông vàng độc thân chân thực nhất.

                        *Khánh chú thích: Bạch nhãn lang -> người tàn nhẫn, kẻ hung ác, kẻ vong ân bội nghĩa

         Nhưng người đàn ông độc thân này, trong năm mươi năm qua chỉ làm có hai việc.

         Việc thứ nhất, quay về Trích Tinh Các gặp bằng hữu cũ là Thượng Cổ.

         Việc thứ hai, lên trời xuống đất tìm kiếm hồn phách Nguyệt Di.

          Việc thứ nhất, cũng không biết là cái ngày nào, ngày mà mặt trời rất rực rỡ, Thiên Khải thấy Thượng Cổ khập khiễng một chân, đang uể oải phơi nắng trong lúc chờ Bạch Quyết, đột nhiên liền từ bỏ.

            Hai người nhìn nhau cười cười, bằng hữu cũ mấy vạn năm, đặc biệt ăn ý.

            Hắn ở trong rừng Đào Uyên của phủ đệ Nguyệt Di năm xưa hái được một đóa hoa đào, ở dưới cây hoa đào múc một bình hồ lô nước suối, một thân cổ bào tiêu sái mà đi.

            Thượng Cổ ở Trích Tinh Các nhìn thân ảnh đã đi xa của hắn, đột nhiên nghĩ đến rất nhiều năm trước Nguyệt Di dựa vào hành lang nhìn nàng nháy mắt,  tươi cười nâng ly.

          Nàng nhắm mắt lại, khe khẽ thở dài. Ba xe rượu kia, trong thần điện Thiên Khải, phủ đầy bụi sáu vạn năm rồi.

            Từ ngày này về sau, Thiên Khải không còn trở lại Thần giới Thượng Cổ .

            Trên dưới trong Tam Giới, Thiên Khải từ đầu đến cuối không tìm được hồn phách Nguyệt Di , nhưng hắn không từ bỏ, hắn xé rách không gian đi vào vết nứt không gian tìm kiếm tàn hồn Nguyệt Di, đi núi Đại Trạch gặp mặt A Khải.

           Khi đó, trong thiên địa, tôn quý nhất và cũng xui xẻo nhất chính là tiểu Thần quân, đã bị chúng Tiên quân núi Đại Trạch dưỡng thành Cổ tiểu béo. Cổ tiểu béo bằng lòng với số mệnh, bị giam cầm trong cốc ở núi Đại Trạch xưng hùng xưng bá, cuộc sống vô tư lự. Mỗi ngày chỉ muốn giải trừ phong ấn, sau đó đi tìm tiểu Phượng Hoàng, rồi lại tay đấm Tam giới, chân đạp bát hoang, hồn nhiên không biết vận mệnh đang chờ đợi mình là gì.

            Thiên Khải nhìn hắn xong, thật sự không có gì còn có thể nhớ mong, đem núi Tử Nguyệt và Cửu U luyện ngục giao cho Tam Hỏa quản lý,  sau đó bước vào vết nứt không gian.

         Từ nay về sau trong Tam Giới, không còn thấy bóng dáng Thần quân Thiên Khải.

            Lại là rất nhiều năm qua đi, trăm năm? Nghìn năm? Có lẽ là không nói được là năm tháng nào.

            Lúc Thiên Khải một thân mỏi mệt và cô tịch trở về núi Tử Nguyệt, thì câu chuyện Nguyên Khải hóa thành tro bụi do chống đỡ Ma tộc cứu vớt Tam giới đều đã qua rất lâu rồi. Tam giới lại thay đổi, chỉ trừ một số lão Tiên quân cùng lão Yêu quân sống lâu ra, thì hắn nghe cũng chưa từng nghe qua người hay việc nào khác.

           Hắn là Chân thần của Thần giới Thượng Cổ, dưới Tam giới vạn sự đều biến đổi, chung quy là không có liên quan gì đến hắn.

            Chỉ có chuyện Nguyên Khải tan thành mây khói làm cho hắn nhíu mày, nhưng cuối cùng sự tang thương trong đáy mắt cũng quay về yên lặng.

            Mọi người có định mệnh của riêng mình, Nguyên Khải sinh ra là thần, kiếp nạn của hắn làm sao ít hơn so với Thượng Cổ và Bạch Quyết khi đó?

            Thiên Khải nhìn về núi Tử Nguyệt cô tịch, cuối cùng vẫn là trở về Thần giới Thượng Cổ .

            Trong Trích Tinh Các người chờ hắn đã biến thành bốn người.

            Thượng Cổ, Bạch Quyết, Chích Dương, còn có Huyền Nhất – người tình nguyện chết già ở Cửu U luyện ngục, cũng không muốn trở về Thần giới Thượng Cổ.

         Trong đáy mắt Thượng Cổ và Bạch Quyết đã có nhiều tĩnh lặng, Chích Dương vẫn là cái bộ dáng vững như bàn thạch, Huyền Nhất ôm bầu rượu tựa vào hành lang gấp khúc của Trích Tinh Các, đột nhiên xa xa mà quăng cho Thiên Khải một ánh mắt niềm nở rực lửa.

            Thiên Khải giật mình toàn thân, không vào Trích Tinh Các, quay đầu đi phủ Tinh Nguyệt.

            Đối mặt với ánh mắt trách móc của ba người họ, Huyền Nhất nhún vai, lộ ra vài phần tức giận.

            “Rút cuộc là làm việc trên địa bàn của hắn, bản tôn chỉ muốn đánh tiếng với hắn trước, để cho đại sự của bản tôn có thể giải quyết suôn sẻ.

            Cả Tam giới đều hủy mấy lần rồi, còn có cái đại sự gì ngươi xử lý không xong?

            Ba người đều nghĩ như vậy, nhưng lại không nói ra.

            Cái chuyện mà Huyền Nhất muốn làm tóm lại không phải chuyện xấu, là đúng hay sai, cũng phải đợi thêm vài năm nữa mới biết được.

            Chỉ chốc lát sau, sau phủ Tinh Nguyệt trong rừng Đào Uyên xuất hiện bóng dáng Thiên Khải.

         Hắn ngồi bên cạnh dòng suối dưới cây đào rất lâu, đột nhiên cứ như vậy ngồi dựa vào cây cổ thụ, ngoài cái bình hồ lô đưng nước suối rừng Đào Uyên ở bên hông ra thì nghìn năm qua, bên cạnh hắn cũng không có thứ gì.

            Thượng Cổ xa xa thoáng nhìn một màn này, lòng có chút chua xót, không biết là vì hắn, hay là vì Nguyệt Di  đã từng tựa  vào Trích Tinh Các mượn rượu giao phó cho nàng.

            Nàng nhìn Bạch Quyết, đột nhiên mở miệng: “Có một năm là sinh thần của huynh, ta đã từng gửi tặng huynh ba xe rượu, huynh còn nhớ không?”

             Bạch Quyết hơi hơi ngây người, gật đầu, “Đương nhiên.”

            “Ta bỏ ra thời gian mười năm vì huynh vơ vét ba xe rượu quý trong Tam giới, vì sao đến ngày thứ hai sau khi ta gửi rượu, huynh lại rời khỏi Thần giới?”

            Một bên Chích Dương và Huyền Nhất vểnh tai nghe, vẻ mặt hóng chuyện nhìn Thượng Cổ và Bạch Quyết.

          Cái loại chuyện này xảy ra khi nào?

            Vẻ mặt trầm ổn trước giờ của Bạch Quyết thoáng qua sự lúng túng, hắn nhìn ra chỗ khác, giọng không lớn, nhưng cũng làm cho ba người ở Trích Tinh Các có thể nghe rõ.

            “Ngày đó,  trong thần điện Thiên Khải cũng có ba xe rượu quý .”

            Cái câu này, sau sáu vạn năm nghe được, cũng đầy mùi dấm chua.

            “Ờ” Huyền Nhất kéo dài âm điệu, nhìn về hướng Đào Nguyên , mười phần nhìn có chút hả hê, “Ta không ở Thần giới mấy năm này, tuổi trẻ mấy người chơi rất vui nha.”

            Chích Dương nháy mắt ra dấu với Huyền Nhất , để hắn đừng đổ thêm dầu vào lửa. Ma Thần hừ nhẹ một tiếng, hận không thể bắt loa đi rêu rao khắp Thần Giới về chuyện hay của mấy vị Tứ đại Chân thần này.

            “Không phải ta gửi đến.” Ánh mắt Thượng Cổ biểu lộ ra sự bất đắc dĩ  “Quả nhiên là thế”, ” Rượu quý trong điện Thiên Khải, không phải ta gửi đến”

        Bạch Quyết ngẩn người, dường như đã hiểu ra cái gì, nhìn về phía rừng Đào Nguyên, nhưng lần này nơi hắn nhìn qua cũng không phải là Thiên Khải, mà là phủ Tinh Nguyệt sau rừng Đào Nguyên.

            Hắn quay đầu lại nhìn Thượng Cổ.

           Thượng Cổ gật đầu, “Năm đó ta cũng không biết vào sinh thần của huynh, Nguyệt Di cũng gửi đến Thần điện Thiên Khải ba xe rượu quý “

            “Thiên Khải huynh ấy. . .” Thấy Bạch Quyết không nói, Chích Dương từ trước đến nay không quan tâm đến đời tư của chúng thần cũng nhịn không được mà hỏi, “Không biết sao?”

           Thượng Cổ lắc đầu, chầm chậm nói: “Theo ta được biết, huynh ấy không biết.”

            Thượng Cổ rủ xuống mắt, “Sau đó, chính là Hỗn Độn kiếp.”

            Nghe được câu này, trong Trích Tinh Các nhất thời im lặng.

            Hơn sáu vạn năm qua đi, trong Hỗn Độn kiếp năm đó, bi thảm khôn xiết nhất là cái chết của Nguyệt Di.

            Nếu không, Thiên Khải cũng sẽ không cố chấp tìm kiếm  hồn phách Nguyệt Di nhiều năm như vậy.

           Bốn người không còn hứng thú ngắm cảnh, phẩm rượu , Thượng Cổ cùng Bạch Quyết trở về Thánh điện. Huyền Nhất kéo Chích Dương đi, trong miệng lẩm bẩm chuyện “Đại sự” của hắn, đều không có sự lạnh lẽo bi quan tại Cửu U luyện ngục.

            Hồi lâu sau, trong rừng Đào Nguyên, Thiên Khải mở mắt ra ngồi dựa dưới cây cổ thụ, hắn nhìn nước chảy róc rách từ dòng suối một hồi lâu, trong dòng suối phản chiếu hình ảnh phủ xưa Tinh Nguyệt, đặc biệt hiu quạnh.

         Hắn đột nhiên cười một tràng, “Nguyên lai là như vậy”

         Nhưng trong nụ cười kia không rõ là cay đắng hay hổ thẹn.

          Những tưởng rằng chỉ thiếu bạn thân một cái mạng, hóa ra là còn thiếu nàng một chuyện tình sáu vạn năm trước.

         Có lẽ không chỉ sáu vạn năm. Nguyệt Di không có ở đây, nàng đã làm cái gì, đã yêu cái gì, đã hi sinh cái gì, không có ai biết.

        Giống như ba cái xe rượu quý phủ đầy bụi trong Thần Điện của hắn, đã nhiều năm như vậy, hắn một bình cũng chưa từng uống.

         Thiên Khải đứng dậy, không nhìn phủ Tinh Nguyệt, đi thẳng về phía rừng Đào Nguyên.

          Trên bầu trời Thần giới một ngôi sao sáng xẹt qua, thần lực cuồn cuộn chấn động bốn phương.

          Chúng ngự thần ở khắp nơi trên Thần giới kinh ngạc ngước mắt nhìn trời, chỉ thấy kết giới Thần giới bị xé nứt tạo ra một khe hở rộng nửa trượng, sức mạnh Yêu thần cuồn cuộn kinh động một phen.

            Trong Thần giới Thượng Cổ, kim cương Vương lão ngũ chân thật đã trở về? Chúng nữ thần còn chưa kịp mừng rỡ, thì sức mạnh Yêu thần đã biến mất ở phía chân trời, một chút thừa lại cũng không có.

                          *Khánh giải thích: Kim cương Vương lão ngũ -> là một từ bắt nguồn từ một bộ phim, có ý nghĩa chỉ những người đàn ông độc thân, chưa có gia đình, đẹp trai, phong độ, tài giỏi.

            Lại rời đi? Lần này được bao nhiêu năm? Các nữ thần ngoài việc thở dài, chứ không dám trông mong được gả cho vị lãng tử trong Thần điện Thiên Khải đó.

           Trên Trích Tinh Các, Thượng Cổ và Bạch Quyết nhìn Thiên Khải biến mất ở cuối Thần giới.

            Bạch Quyết nhìn về phía Thượng Cổ.

            “Đã sáu vạn năm rồi, muội vì sao đột nhiên nói cho huynh ấy biết?”

            “Nếu như có một ngày Nguyệt Di có thể trở lại thế gian.” Giọng Thượng Cổ xa xăm hồi tưởng .

            “Tỷ ấy nhất định hy vọng, người tìm được tỷ ấy, là Thiên Khải.”

Chương tiếp theo

Quay lại mục lục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *