Bạch Thước Thượng Thần – Chương 3

Cha của Bạch Thước, Trấn quốc thượng tướng quân, nam tử lỗ mãng, quản vợ rất nghiêm

bach-thuoc-thuong-than-chuong3

Ảnh: wantubizhi

Đêm Thượng Nguyên, ở Kinh thành phủ Thượng tướng quân đèn đuốc sáng trưng.

            Trên chánh đường tiếng bước chân nặng nề đi qua đi lại, đôi chân mày của Thượng tướng quân Bạch Tuân – người xưa nay vốn ôn hòa, hào sảng – giờ ngưng tụ thành chữ  “Xuyên” , cây roi trong tay để sau lưng bị hắn bóp đến nỗi muốn nát thành từng mảnh.

            Bạch phu nhân mắt ngấn lệ tựa vào người bà nhũ mẫu, lúc nào mắt cũng nhìn ra bên ngoài Chánh đường mong mỏi, cầu khẩn, sắc mặt tái nhợt.

            Bạch Tướng quân vừa quay đầu nhìn thấy Bạch phu nhân dáng vẻ tiều tụy, vừa tức lại đau lòng,  cây roi trong tay vung trên mặt đất, nhất thời trong nội đường một tiếng động lớn vang lên

            “Đợi cái thứ khốn nạn kia trở về, lão tử nhất định phải đánh nó! Lần này ai cũng không thể ngăn cản ta!” Bạch Tuân nghiến răng nghiến lợi, chỉ lên trời mà thề.

          Bạch phu nhân nghe vậy, hốc mắt càng thêm đỏ, “Lão gia, giờ là lúc nào rồi mà ông còn nói như vậy, Hi Nhi và Thước Nhi nếu như xảy ra chuyện gì, tôi cũng không muốn sống nữa…”

            Cả đời Bạch Tướng quân yêu quý nhất là Bạch phu nhân, nghe xong lời này thì thở gấp, vội vàng ném cây roi đỡ lấy Bạch phu nhân, “Phu nhân, bà nói bậy bạ gì vậy, tôi đã cho thân binh phủ tướng quân đi tìm rồi, còn xin bệ hạ phái Đại lý tự và năm đội thị vệ của Binh mã ti đi khắp thành tìm kiếm, Hi Nhi và con ranh con kia nhất định không có việc gì!”. Bạch Tuân mắt trầm xuống, nhớ lại năm đó ở Thị Tỉnh chiến đấu đẫm máu sa trường, quét sạch toàn bộ lũ hung ác, ngang ngược  “Nếu ai dám đụng tới con gái của Bạch Tuân ta, lão tử giết cả nhà hắn!”

         Bạch phu nhân nghe lời này trong lòng yên tâm vài phần, nhưng nước mắt vẫn ràn rụa, chăm chú nhìn bên ngoài chánh đường.

        Bên ngoài chánh đường, Đại tý tự khanh Tống Lâm đang đến bẩm báo tình hình thì nghe được tiếng gầm âm trầm của Bạch Tuân trong nội đường, trong lòng không khỏi run rẩy, liên tục thở dài.

       Chuyện này là chuyện gì, người người đều ở nhà đón tết Nguyên Tiêu, mà hắn lại không được yên ổn. Aiz, hai vị tiểu thư của phủ Thượng tướng quân đi lạc ở hội đèn lồng, đến bây giờ cũng không có tìm được, nếu như có chuyện gì xảy ra, thì cái chức Đại lý tự khanh hắn sợ là chấm dứt. Có thể làm cho năm thành Binh mã ti và Đại lý tự đồng thời bôn ba, ngoại trừ hoàng tử công chúa, cũng chỉ có hai nữ nhi bảo bối của Thượng tướng quân Bạch Tuân.

         Con cái nhà quyền quý bình thường thì thôi đi, hết lần này tới lần khác lại là nữ nhi của hắn!

          Thượng tướng quân Bạch Tuân sinh ra ở Thị Tỉnh rồi lại làm đến chức võ tướng đương triều Đại Tĩnh, nói ra thì cuộc đời bình sinh của hắn quả thật có chút mùi vị truyền kỳ. Hắn là người dân thôn dã ở dưới núi Thái Sơn, lúc còn trẻ thì đần độn, có sức mạnh bẩm sinh nhưng chỉ là phu khuân vác dựa vào sức lực mà sống. Một lần có duyên ở Thái Sơn cứu được tiểu thư Hàn Uyển Nhu của Vĩnh Yên hầu phủ vô ý rơi xuống nước, chỉ một lần gặp đã yêu. Bạch Tuân không sợ trời, không sợ đất, lớn lên ở vùng quê đã quen, nên không có quan niệm về đẳng cấp, phong tục, lễ giáo, vác trên vai bọc quần áo lên kinh thành đến Vĩnh An hầu phủ cầu hôn.

        Vĩnh An hầu phủ là nhà nào, dù cho suy tàn thì cũng có đan thư danh dự của Đại Tĩnh thời khai quốc, với thân phận của Bạch Tuân, ngay cả cửa của Vĩnh An hầu phủ cũng không bước vào được. Lão Hầu gia chỉ có Hàn tiểu thư là con gái độc đinh, nếu không phải vì thấy Bạch Tuân cứu nữ nhi của mình, thì không chỉ có đem loạn côn đuổi Bạch Tuân ra khỏi Kinh thành đơn giản như vậy.

         Chuyện này ở kinh thành dấy lên một trận phong ba nhỏ. Nhưng phu khuân vác bị đuổi không biết trời cao đất rộng kia, trong kinh thành đám quý nhân rất nhanh sẽ quên chuyện này sạch sẽ, ai cũng lười hỏi danh tính của phu khuân vác kia.  Trong số các quý nữ ở kinh thành, Hàn Uyển Nhu từ nhỏ đã có danh tiếng rất tốt, tri thư đạt lý, lại dung mạo xinh đẹp tuyệt trần, vốn dĩ là thịnh cảnh nữ bách gia cầu. Nhưng đáng tiếc nàng ở Thái Sơn sau khi rơi xuống nước nằm trên giường bệnh triền miên, nhà nào cũng không nguyện lấy một chủ mẫu ốm yếu, hôn sự của đại tiểu thư Vĩnh An hầu phủ cứ như vậy mà chậm trễ. Sự chậm trễ này, chính là trọn vẹn bảy năm.

           *Khánh giải thích: Nữ bách gia cầu -> nghĩa là một cô gái trăm nhà đều muốn

       Bảy năm sau, một giáo úy tên là Bạch Tuân ở Tây Bắc tung hoành xuất thế, đội kỵ binh nhỏ chiến thắng Nhung tộc ở bên ngoài Đồng Quan, quét qua sự suy tàn của Đại Tĩnh hơn mười năm nay đều gặp chiến tất bại. Cảnh Khang Đế nghe tin chiến thắng, vui mừng khôn xiết, thân chinh dẫn quân, phong Bạch Tuân làm Tam phẩm An Tây tướng quân, trọng dụng hắn. Bạch Tuân dụng binh kỳ quái, cuối cùng một trận hợp tung liên hoành đánh bại Bắc Nhung vương. Trong trận chiến này, Bách Tuân vì Thiên tử đã ngăn cản một mũi tên, trở thành ân nhân cứu mạng Cảnh Khang Đế . Thiên tử ái mộ kỳ tài, cảm tạ kỳ ân, đặc biệt trên chiến trường hạ chỉ phong Bạch Tuân, hai mươi tám tuổi làm Nhất phẩm trấn quốc tướng quân.

                   *Khánh giải thích: Hợp tung liên hoành -> đây là một chiến lược liên minh trong thời chiến quốc

         Bạch Tuân nhận phong nhưng không hồi kinh lĩnh thưởng, ngược lại thỉnh chỉ đi Nam Hải bình định thủy khấu. Đại Tĩnh đã lâu không xuất hiện chiến tướng, lại không lưu luyến quyền vị, Cảnh Khang Đế tự nhiên vui vẻ đáp ứng. Lại ba năm trôi qua, thủy khấu Nam Hải bị quét sạch, bách tính sống dọc Nam Hải cảm tạ ơn đức của triều đình, ca tụng thiên tử, Bạch Tuân mang theo cây dù vạn ngôn do dân chúng tặng vinh quang trở về Kinh Thành.

           Đây là lần đầu tiên Bạch Tuân vào kinh thành từ khi nổi danh sau một trận chiến ở Tây Bắc, được ca ngợi ở Đại Tĩnh.

            Trên điện Kim Loan, thiên tử mặt rồng cực kỳ vui mừng, kể ra công lao mười năm, nói Bạch Tuân có công với xã tắc, dân chúng, hỏi có yêu cầu gì?

            Bạch Tuân dập đầu, nói một câu làm khiếp sợ điện Kim Loan.

            “Thần nguyện lấy công trạng mười năm, tất cả huân quý, cầu hôn đại tiểu thư Vĩnh An hầu phủ.”

        Bạch Tuân dùng công trạng mười năm chỉ cầu một chuyện, thiên tử đâu có lý do không đáp ứng. Ngày hôm đó, thánh chỉ tứ hôn liền đến Vĩnh An hầu phủ. Vĩnh An hầu gia tuổi tác đã cao, lúc này mới biết Nhất phẩm trấn quốc tướng quân Bạch Tuân tiếng tăm hiển hách mấy năm qua, chính là người khuân vác vô danh năm đó bị ông trục xuất ra khỏi kinh thành. Lão Hầu gia kinh ngạc và xấu hổ, cũng biết con gái mười năm qua đơn độc chờ một người trở về, lão an lòng tiễn ái nữ xuất giá.

      Chuyện năm đó ở kinh thành đã lan truyền nhanh chóng, giai thoại về Bạch Tuân trọng tình trọng nghĩa, mười năm sinh tử sa trường chỉ vì một người lập tức được truyền tụng khắp kinh thành. Bạch Tuân là một người tuyệt vời, hắn nắm trong tay trọng binh, ngoại trừ việc vào triều thỉnh an Cảnh Khanh Đế ra, cũng không qua lại thân thiết với bất kỳ thế gia huân quý nào, đối với mấy lời chiêu dụ của mấy vị hoàng tử càng coi như không thấy, nên đắc tội không ít thế gia trọng thần. Có lẽ là như thế nên Cảnh Khang Đế càng ngày càng coi trọng,  năm thứ hai hắn hồi kinh thiên tử liền đem kinh đô và vùng lân cận giao cho hắn chấp chưởng.

      Như thế, Bạch Tuân đã trở thành cô thần có quyền vị cao nhất trong kinh thành. Ngoại trừ thiên tử, bằng hữu thường ngày uống rượu, luận trà cũng không có. Nhưng Bạch Tuân đối với mấy chuyện này không thèm để ý chút nào, mỗi ngày chỉ để ý cùng Bạch phu nhân ở trong phủ tướng quân phu thê tình thâm. Bạch phu nhân thân thể suy nhược, kết hôn bảy năm sau mới sinh được một đôi song sinh nữ.

        Đôi song sinh, trưởng nữ gọi là Bạch Hi, thứ nữ gọi Bạch Thước. Ngày đôi song sinh nữ ra đời, Bạch Tuân được Cảnh Khang Đế phong làm Trụ quốc Thượng tướng quân, trưởng nữ Bạch Hi được thiên tử chọn làm Đông cung Thái tử phi. Nhất thời Bạch gia được sủng thánh ân, có một không hai ở kinh thành.

      Năm đó, thứ nữ Bạch Thước ba tuổi, Bạch Tuân vì ấu nữ định một hôn sự. Hôn sự này nói ra cũng có chút ý tứ báo ân. Năm đó, Bạch Tuân bị Vĩnh An lão Hầu gia loạn côn đuổi ra khỏi kinh thành, trùng hợp ngay lúc đó được Lễ bộ thị lang Trọng Thái cứu. Trọng Thái cảm động số phận long đong, tình thâm ý trọng, đã động viên hắn đi Tây Bắc tòng quân, còn giúp đỡ hắn năm mươi lượng bạc, nên mới có Nhất phẩm Thượng tướng quân Bạch Tuân mấy chục năm sau .

       Bây giờ, vị trí Trọng Thái là hữu tướng. Năm năm trước, Trọng Thái vào phủ Thượng tướng quân vì con út Trọng Chiêu cầu thân. Bạch Tuân suy nghĩ mấy ngày, vào cung kể cho Cảnh Khang Đế chuyện cũ năm đó, khẩn cầu thiên tử đồng ý tứ hôn. Bạch Tuân hồi kinh bảy năm, cũng không kết giao với quý phủ nào, chỉ có hàng năm vào ngày Giao thừa gửi đến Trọng phủ ba bình rượu hoa quế , Cảnh Khang Đế mới biết bên trong có đoạn nhân duyên như vậy, cảm khái liền đồng ý hôn sự này.

         Đôi song sinh nữ của Bạch gia mặc dù mới tám tuổi, nhưng thân phận rất quý trọng, tuyệt không thể so sánh với đích nữ huân quý bình thường. Nếu như không như thế, việc mất tích của hai đứa trẻ làm thế nào mà khiến cho hắn đường đường một Đại Lý Tự khanh như ngồi trên đống lửa, đêm hôm khuya khoắt phải ở trong thành ngoài thành chạy mấy việc tệ hại này.

            Vì danh dự của hai vị tiểu thư, việc tìm người vừa phải bí mật, vừa “ngựa không dừng vó”, thật sự là khó càng thêm khó.

            Tống Lâm thở dài, bước vào chánh đường của phủ Thượng tướng quân .

          Hắn vừa mới ló đầu, mắt Bạch phu nhân liền sáng lên, không đợi Bạch phu nhân mở miệng, Bạch Tướng quân một bước tiến đến trước mặt Tống Lâm .

            “Tống đại nhân, hai đứa ranh con của ta có tin tức?”

            Nào có ai xưng hô với khuê nữ của mình như vậy? Huống chi một người còn được thiên tử chọn làm Đông cung Thái tử phi!

         Tống Lâm là một văn nhân nghiêm chỉnh, tức giận đến nỗi râu quặp lại. Nhưng hắn biết rõ Bạch Tuân luôn luôn là người nổi tiếng hỗn thế , cũng không nhiều lời, sắc mặt khó xử mà lắc đầu, “Bạch Tướng quân, hạ quan vô năng, vẫn chưa tìm được hai vị tiểu thư.”

         Thấy Bạch Tuân và Bạch phu nhân biến sắc, Tống Lâm vội vàng nói: “Ti chức điều tra được vào giờ Thìn ở chợ Nam có người nhìn thấy hai vị tiểu thư, hạ quan cho toàn bộ sai dịch đi Nam Thành tìm kiếm.”

            Lời vừa nói ra, sắc mặt Bạch Tuân không tốt lên, ngược lại còn trầm xuống.

            Quan lại quyền quý ở kinh thành đều ở phía Bắc; tiểu thương, dân lao động ở phía Nam. Cho dù là dưới chân thiên tử cũng có nơi u ám, bất kham. Nam thị hỗn loạn, các loại người hỗn tạp, ăn trộm, ăn mày, hạ cửu lưu, Hi nhi và Thước nhi rõ ràng ở Bắc thị xem hoa đăng, tại sao lại đi Nam thị?

            Bạch Tuân lớn lên ở Thị tỉnh, tự mình biết rõ hai nữ nhi bảo bối tuyệt không đi lạc đơn giản như vậy, lập tức trấn an thê tử, rồi bình tĩnh thân chinh dẫn thân vệ đi Nam Thành tìm kiếm.

          Đêm khuya gót sắt trên đường vang lên, đánh thức cả nửa thành dân chúng. Tống đại nhân một thân văn xương, run rẩy đi theo tuấn mã của Bạch Tướng quân, khóc không ra nước mắt mà thở dài một hơi.

          Dưới chân thiên tử, sau giờ giới nghiêm, cấm phi ngựa trong thành,  hôm nay Bạch Tướng quân như vầy, ngày mai nếu như bị Ngự Sử đâm chọt trên triều, sẽ bị hỏi tội!

            Hai vị Bạch tiểu thư, hai vị rốt cuộc là đang ở đâu? Lại tìm không ra hai người, cả vùng trời kinh thành này đều bị lật tung rồi.

           Một khắc trước khi nha sai Đại lý tự đuổi đến cổng Nam Thành, một chiếc xe trâu bốc mùi hôi thối mỗi ngày đếu đi qua cửa phụ thuận lợi ra khỏi thành. Hai người đánh xe là anh em Tiền Thị, từ ngõ Tung Lâm Nam Thành vận chuyển nước bẩn, cách mấy ngày hai huynh đệ đều phải vận chuyển nước bẩn ra khỏi thành. Bởi vì sợ bốc mùi cho hàng xóm, bên ngoài thùng nước bẩn cũng phải che bằng cỏ khô dày đặc để át mùi.

         Đều là hàng xóm láng giềng cũ, chuyện hai người vận chuyển nước bẩn đã làm năm, sáu năm nay, đối với thủ vệ giữ thành đã sớm quen thuộc, các lão gia quan binh cũng không muốn mở cái thùng nước bẩn ôi thiu. Hôm nay, hai người vội vàng đánh xe trâu ra khỏi thành, thủ vệ cũng giống như ngày thường, mí mắt vừa nhấc chào hỏi liền cho xe trâu đi qua.

            Không ai nhìn thấy huynh đệ Tiền Thị ốm yếu, gầy gò mặc dù giống như thường ngày cười hèn mọn, xu nịnh, nhưng cái tay cầm dây cương xe trâu hơi hơi nổi lên gân xanh, vòng quanh là một cỗ hắc khí.

          Xe trâu đã đi xa, lão binh đứng dưới thành mài kiếm và nói thầm.

            Vừa rồi trong cái kia xe trâu kia trong hình như có tiếng lầm bầm? Hắn vừa mài kiếm, vừa nhìn xe trâu mấy lần, thấy xe trâu kia gió yên sóng lặng, không có quay đầu lại nhìn.

            Đều là chút nước bẩn, cỏ khô, như vậy mà cũng đã chở nhiều năm, có thể có vấn đề gì chứ.

          Xe trâu rời cổng Nam Thành càng ngày càng xa, trên đường phố tiếng người cũng dần dần không thể nghe thấy, hai vị Bạch tiểu thư bị nhốt trong thùng nước bẩn vô cùng tức giận. Trong miệng bị nhét một cái giẻ lau, bị trói thành hai cái bánh chưng mắt mở to trừng trừng, một người tức giận, một người lãnh đạm. Hai người mặt mũi, tướng mạo, thần sắc tất cả đều không giống nhau, duy chỉ có một đôi mắt giống như, đặc biệt có linh tính.

Chương tiếp theo

Quay lại mục lục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *