Review Truyện NGỰ GIAO KÝ || Cửu Lộ Phi Hương

Tóm tắt truyện huyền huyễn Ngự Giao Ký

Ngu-giao-ky

Mối duyên giữa Kỷ Vân Hòa và giao nhân Trường Ý bắt đầu từ cuộc gặp gỡ sáu năm trước trong địa lao ở Ngự Yêu cốc.

Nàng là ngự yêu sư thuộc Ngự Yêu cốc, được triều đình giao cho trọng trách thuần hóa giao nhân.

Nhưng nàng đồng cảm với hắn, vì cảnh ngộ của hắn cũng giống cảnh ngộ của nàng.

Khi biết thời gian của mình trên nhân thế không còn bao lâu, nàng đã lên kế hoạch thả hắn đi, làm cho hắn hiểu lầm nàng là nàng giết hắn. Nàng muốn hắn được tự do, được trở về biển cả nơi mà hắn có thể sống những ngày tháng bình yên nhất.

Còn về phần nàng, vì bảo vệ hắn mà bị bắt nhốt sáu năm, bị hành hạ tinh thần lẫn thể xác. Trong những ngày tháng bị giam cầm, bị đánh đập, bị tra tấn dã man, nhưng không có gì có thể khiến nàng sợ hãi. Mỗi ngày nàng chỉ quan tâm một tin tức là hắn có bị bắt không, nàng tin rằng hắn đã được tự do trở về biển cả.

Sáu năm sau cuộc gặp gỡ định mệnh đó, Trường Ý bây giờ không còn là một giao nhân ôn hòa, ấm áp như trước đây. Bây giờ, hắn là tôn chủ một phương, băng lãnh, cao cao tại thượng. Còn nàng, chỉ là một thân xác héo mòn, như ngọn đèn sắp tắt. Sáu năm nay, hắn không quay về biển lớn, mà ở lại gây dựng thế lực chống lại triều đình và tìm kiếm nàng. 

      Ngày hắn cứu nàng ra khỏi đại lao là bắt đầu chuỗi ngày hắn giam cầm nàng không cho nàng tự do, cũng không cho nàng chết. Vì hắn biết rằng trên trời này, nàng thích nhất là được tự do, được đi khắp nơi ngắm hết các cảnh đẹp của nhân gian. Thế thì, hắn sẽ không cho nàng toại nguyện.      

Câu chuyện kết thúc với cảnh Kỷ Vân Hòa và giao nhân Trường Ý cùng nắm tay nhau đi khắp nhân gian, và dừng chân trước biển lớn bình yên. Sau bao nhiêu năm, Trường Ý cũng hiểu được rằng, hắn chưa bao giờ muốn giam cầm nàng, hắn chỉ muốn nàng mãi ở cạnh hắn mà thôi. Và Kỷ Vân Hòa cũng nhận ra tự do thật sự chính là có thể lựa chọn theo trái tim mình.

Cảnh báo nội dung: Ngược tâm, ngược thân, giam cầm, tra tấn

Thông tin truyện

ngu-giao-ky-2

Tác giả: Cửu Lộ Phi Hương

Xuất bản: Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam, ngày 5/4/2021

Truyện bao gồm: hai quyển

Số trang: 1,028 trang

Nhân vật chính: Trường Ý và Kỷ Vân Hòa

Cảm nhận về truyện

Truyện Ngự Giao Ký được Khánh mua sau khi biết thông tin bộ phim cùng tên Ngự Giao Ký sắp công chiếu do diễn viên Nhậm Gia Luân và Địch Lệ Nhiệt Ba đóng chính. Sau bộ phim Cẩm Y Chi Hạ thì Khánh cũng có chút ấn tượng với nam diễn viên này. Biết được thông tin Nhậm Gia Luân sẽ đảm nhiệm bộ phim Ngự Giao Ký, thì có chút tò mò với cốt truyện này.

Hơn nữa Ngự Giao Ký thuộc thể loại truyện huyền huyễn, là một thể loại truyện Khánh khá là yêu thích. Tác giả của truyện là Cửu Lộ Phi Hương, là một trong những cây bút nổi tiếng chuyên viết các truyện huyền ảo.

Một câu chuyện ngược tâm

Ngự Giao Ký là một câu chuyện ngược luyến tàn tâm của hai nhân vật chính là Kỷ Vân Hòa và giao nhân Trường Ý. Truyện ngược cả nam chính lẫn nữ chính.

Mở đầu truyện là lúc Kỷ Vân Hòa bị Trường Ý giam lỏng trong một tiểu viện hẻo lánh. Nàng và hắn bây giờ đã hoán đổi vị trí cho nhau. Nàng trở thành người bị giam cầm, còn hắn là kẻ giam cầm nàng.

Mạch truyện tiếp theo là trở về sáu năm trước, khi nàng nhận lệnh đem hắn về nhốt trong địa lao. Hắn ở trong đại lao bị hành hình, tra tấn dã man, chịu mọi sự đau đớn của nhục hình nhưng hắn không khuất phục.

Kỷ Vân Hòa đồng cảm với hắn, nàng dùng tấm chân tình thuần hóa hắn, nàng chăm sóc hắn mỗi khi hắn bị tra tấn. Hắn phát sinh tình cảm với nàng, hắn vì nàng mà chịu tách đuôi biến thành chân, mất đi một  nửa yêu lực. Với sức mạnh của hắn, hắn có khả năng chạy trốn nhưng vì nàng mà hắn vẫn ở lại và chịu đựng tra tấn.

Kỷ Vân Hòa vì giao nhân mà cơ hội thoát khỏi Ngự Yêu cốc nàng cũng bỏ qua. Nàng thả hắn đi, nàng đâm hắn một kiếm để hắn chết tâm với nàng và chịu rời khỏi nàng. Nàng là người sắp chết, nàng không thể cùng hắn rời đi, nàng nguyện dùng tính mạng để ngăn cản truy binh đuổi bắt hắn.

Và cuối cùng nàng bị bắt, bị giam vào đại lao, bị làm người thử thuốc, bị tra tấn, vũ nhục suốt sáu năm. Nhưng nàng không hối hận, nàng luôn mỉm cười vì người nàng yêu đã được tự do.

Sáu năm sau hắn cứu nàng ra khỏi đại lao, hắn giam lỏng nàng cho tới ngày nàng chết.

Đọc tới đây, Khánh nghĩ nếu như lúc gặp lại Kỷ Vân Hòa nói rõ mọi chuyện cho Trường Ý biết, thì hai người cũng có được nhiều thời gian hạnh phúc bên nhau.

Cuối cùng thì nàng cũng trùng sinh, và cùng Trường Ý có được một khoảng thời gian hạnh phúc cho đến khi hắn vì cứu nàng mà trở thành người sắp chết. Tất nhiên, kết thúc câu chuyện là có hậu.

Nhưng theo Khánh thấy nhân vật nam, nữ chính trong câu chuyện bị dày vò quá nhiều. Hết người này bị tra tấn, chịu đau đớn thì đến người kia bị hành hình, vũ nhục. Người này vừa chết đi sống lại, để lại nỗi đau khôn nguôi cho người kia. Chưa hạnh phúc được bao lâu thì đến phiên người kia lại sắp chết. Đúng như Trường Ý đã nói làm con người “yêu nhau thì ít mà xa nhau thì nhiều”

Tính cách Nhân vật trong truyện

Khánh thích hết tất cả nhân vật trong truyện. Mỗi nhân vật đều có tính cách riêng rất đặc trưng. Kể cả nhân vật phụ trong truyện, không có xuất hiện nhiều, nhưng cũng có những tính cách khá thú vị và riêng biệt.

Kỷ Vân Hòa là nữ chính của truyện. Nàng có tính cách mạnh mẽ, bá đạo, yêu sự tự do. Vì người mình yêu sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ người ấy. Nữ chính là một người dám yêu, dám hận. Khánh thích nữ chính mạnh mẽ như Kỷ Vân Hòa

Nam chính tên là Trường Ý, là một giao nhân ôn hòa, lương thiện, cương trực, ghét sự giả dối. Chưa bao giờ khuất phục trước sự ép buộc của người khác. Vì người mình yêu cũng sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình.

Lâm Hạo Thanh là sư huynh của Kỷ Vân Hòa, là người tình cảm, hơi yếu đuối. Vì có người cha độc ác, ép buộc và huấn luyện hắn thành người nham hiểm, mất hết tính người. Nhưng cuối cùng hắn cũng giữ được con người thuần lương như xưa.  Khánh cảm thấy nhân vật này khá đáng thương, không thể được lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn.

Không Minh là huynh đệ đồng cam cộng khổ của Trường Ý. Là một hòa thượng, tính cách bộc trực, lỗ mãng, nóng nảy, ghét ác như thù, không khuất phục hoàng quyền.

Tuyết Tam Nguyệt là tỷ muội thân thiết nhất của Kỷ Vân Hòa trong Ngự Yêu Cốc. Nàng là người thông minh nhưng tính cách thẳng thắn, nóng nảy, không biết dò xét lòng người.

Lạc Cẩm Tang cũng là một người tỷ muội thân thiết của Kỷ Vân Hòa, tính tình ngây thơ, thuần lương, không biết so đo, tính toán.

Và cuối cùng là nhân vật phản diện của truyện – công chúa Thuận Đức. Nhân vật này có nhiều tham vọng, đã đứng trên cao của hoàng quyền nhưng muốn có cả thiên hạ trong tay, rất độc ác, xem thường mạng sống con người. Là một nhân vật ác tuyệt đối, xứng đáng làm phản diện.

Nói chung, Khánh thích nhân vật phản diện đã ác là ác từ đầu. Có những nhân vật phản diện lúc đầu hiền lành sau đó hắc hóa, luôn để lại trong lòng Khánh một sự cảm thương cho số phận nhân vật, không thể ghét được.

Tuyến tình cảm của nhân vật

  Đối với tuyến tình cảm của các cặp đôi trong truyện, Khánh rất ngưỡng mộ. Mỗi cặp có một mối tình khác nhau, số phận khác nhau nhưng đặc biệt không có người thứ ba xem vào.     

    Tình cảm của họ chỉ có hai người họ mà thôi, không có chổ cho người khác.

  • Trường Ý & Kỷ Vân Hòa

         Như tình cảm của đôi nhân vật chính Trường Ý và Kỷ Vân Hòa, chỉ có hai người yêu nhau từ đầu đến cuối, không có “trà xanh”, không có “cẩu huyết”.

Khánh thiết nghĩ, vì mối tình của họ quá ngược tâm, quá trắc trở, người thứ ba không cần xuất hiện cũng đủ cho độc giả cuốn theo tình tiết của câu chuyện. Nàng vì bảo vệ chàng mà chịu bao sự tra tấn, đau đớn, đến nỗi thể xác như ngọn đèn heo hắt. Chàng vì muốn ở cạnh nàng mà sẵn sàng chịu đựng nỗi đau da thịt, máu chảy lênh láng, vết cắt chi chít.

  Khánh khó có thể nói tình cảm ai dành cho ai nhiều hơn, chỉ có thể nói là trong hai người nếu một trong hai chết đi thì người còn lại dù sống cũng không còn là chính mình.

“Nàng từng lợi dụng ta, ta cũng tin nàng, nàng từng giết ta, ta cũng tin nàng. Mọi chuyện quá khứ , ta đều có thể buông bỏ, ta chỉ không thể buông bỏ…là nàng”

NGỰ GIAO KÝ

  • Tuyết Tam Nguyệt & Ly Thù

           Câu chuyện tình cảm của cặp nhân vật phụ Tuyết Tam Nguyệt và Ly Thù là chuyện tình giữa ngự yêu sư và Miêu yêu. Tuy truyện không khắc họa rõ nét quá trình họ yêu nhau nhưng cũng cho thấy được tình cảm chân thành của cả hai dành cho nhau. Họ yêu nhau nhưng phải giấu giếm vì tình yêu giữa ngự yêu sư và yêu quái là mối tình không được chấp nhận ở thế giới này.

Chàng yêu nàng thật lòng, chăm sóc, bảo vệ cho nàng. Chàng chết đi để lại cho nàng một chấp niệm không thể buông bỏ. Mối tình này tuy không quá trắc trở nhưng cũng có chút ngược tâm đối với nhân vật nữ.

Khánh sẽ cảm thấy khá tiếc nuối cho cặp nhân vật này nếu như không có phần ngoại truyện nói về họ. Đây cũng là mối tình đẹp, khắc cốt ghi tâm.

  •  Không Minh & Lạc Cẩm Tang

Đối với cặp này, Khánh chỉ có thể dùng vài từ để miêu tả cho mối tình của họ: cãi nhau như chó với mèo. Trong truyện cũng không miêu tả rõ mối duyên của họ bắt đầu như thế nào, chỉ biết là nữ truy nam dần dần có tình cảm.

Nhưng hai người này gặp nhau là cãi nhau, nói chuyện không được câu nào tình cảm, cử chỉ đối với nhau thì thô lỗ. Có thể Lạc Cẩm Tang là một cô nương ngây thơ, tâm không sâu, không đa sầu đa cảm, nên đối với sự lỗ mãng của Không Minh nàng không cảm thấy buồn bã quá lâu.

Không Minh tuy là người nóng nảy, thô lỗ nhưng hắn yêu Lạc Cẩm Tang thật lòng, khi nàng gặp nguy hiểm hắn vẫn sẽ lo lắng, bảo vệ nàng.

Khánh không cảm thấy đây là mối tình đẹp, mà chỉ cảm thấy Lạc Cẩm Tang chắc mắc nợ Không Minh nên kiếp này dùng tình cảm bù đắp cho hắn. Truyện không đi quá sâu vào chuyện tình cảm của hai nhân vật này, nên Khánh cũng không có cái nhìn nào sâu hơn cho mối tình của họ.

truyen-huyen-huyen-ngugiaoky

Cái kết về một câu chuyện cổ tích người cá

Đây có phải là câu chuyện cổ tích về người cá không? Khánh cho rằng đây cũng có thể là câu chuyện cổ tích về người cá, mà còn là kết thúc có hậu so với câu chuyện cổ tích mà chúng ta nghe được từ bé.

Đối với câu chuyện cổ tích Nàng tiên cá mà chúng ta đã nghe từ nhỏ. Nàng tiên cá cứu được Hoàng tử lúc Hoàng tử rớt xuống biển. Nhưng Hoàng tử lại nhầm tưởng nàng công chúa láng giếng cứu, nên đã cưới công chúa làm vợ.

Về phần nàng tiên cá, vì yêu Hoàng tử nên nàng xin bà phù thủy đổi giọng hát lấy đôi chân để được làm người. Nhưng Hoàng tử đã cưới người khác, nàng tiên cá muốn quay về biển thì phải giết Hoàng tử nếu không nàng sẽ hóa thành bọt biển mãi mãi. Và tất nhiên lựa chọn cuối cùng của nàng là hóa thành bọt biển. Câu chuyện cổ tích kết thúc thật bi thương.

Truyện huyền huyễn Ngự Giao Ký, sự bi kịch cũng bắt nguồn từ người cá Trường Ý cứu nàng Công chúa lúc nàng rớt xuống biển. Thay vì báo đáp ơn cứu mạng cho người cá thì công chúa vì sự ham muốn chiếm đoạt mà bắt Trường Ý giao cho Ngự Yêu cốc thuần hóa thành người trung thành với nàng ta. Để từ đó mới phát sinh câu chuyện tình cảm trắc trở giữa người cá và ngự yêu sư.

Khi Kỷ Vân Hòa chết đi, Trường Ý không đem nàng về với biển cả vì hắn sợ nàng sẽ hóa thành bọt biển, cả đời này hắn không thấy nàng nữa. Vì thế hắn đem nàng chôn dưới sông băng, để cơ thể nàng mãi mãi không biến mất. Âu cũng là chấp niệm của hắn.

Câu chuyện này có phần thương tâm nhưng cái kết làm người ta thõa mãn. Cái kết của câu chuyện không để lại nỗi tiếc nuối cho chúng ta như câu chuyện cổ tích nàng tiên cá. Một tình yêu đơn phương và bi thảm.

Đọc thêm truyện huyền huyễn: Thần Ẩn của tác giả Tinh Linh

Truyện Ngự Giao Ký dành cho ai?

Ngự Giao Ký là một truyện huyền huyễn hay, đáng đọc trong vô số truyện huyền huyễn khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm thể loại truyện huyền ảo, tình yêu khắc cốt ghi tâm, không có tranh giành, sủng, kết HE thì Ngự Giao Ký là bộ truyện dành cho bạn.

Nhân vật chính: Nữ cường, nam cường, chung tình, đẹp trai.

Cần suy nghĩ nếu bạn không phải là fan của truyện huyền ảo.

Cùng thảo luận!

Bạn đã đọc truyện huyền huyễn Ngự Giao Ký chưa? Bạn có cùng cảm nhận như Khánh về bộ truyện này không?

Nếu bạn chưa đọc, bạn có ý định sẽ đọc truyện này không ? Bạn có từng đọc qua bộ truyện nào khác của Cửu Lộ Phi Hương không? Hãy comment cho Khánh biết nhé

Truyện Ngự Giao Ký 399,000
Overall
4
  • Thiết kế bìa truyện
  • Nội dung truyện
  • Giá cả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *